MẪU KIẾN TRÚC ĐÌNH CHÙA , NHÀ THỜ HỌ LỐI CHỮ CÔNG TẠI BẮC NINH

Kiến trúc chùa Việt Nam được xây dựng và phát triển khá đa dạng qua các thời kỳ lịch sử khác nhau và không gian khác nhau, ở các phong cách kiến trúc địa phương. Chùa kiểu chữ Tam phổ biến hơn miền Nam hơn ở miền Bắc. Chùa của người Mường làm bằng tranh tre đơn giản. Chùa của người Khmer xây theo kiến trúc của Campuchia và Thái Lan – vốn ảnh hưởng văn hóa của đế chế Khmer. Chùa của người Hoa cũng có sắc thái kiến trúc riêng.

Chùa chữ Công (工):

là chùa có ‘nhà chính điện và nhà bái đường song song với nhau và được nối với nhau bằng một ngôi nhà gọi là nhà thiêu hương, nơi sư làm lễ. Có nơi gọi gian nhà nối nhà bái đường với Phật điện này là ống muống. Tiêu biểu kiểu kiến trúc này là chùa Cầu (Hội An); chùa Keo (Thái Bình),..

CHÙA SÙNG KHÁNH 

Chùa được thiết kế trên quy mô với diện tích tổng thể hơn 4000m2

Trong đó diện tích xây dựng chiếm 10% , còn lại là sân vườn lối dạo (không gian mở) .

Bên trái là hồ quan âm, bên phải là vườn hoa.

phía sau là thờ tổ và vườn pháp kết hợp nhà linh. 

CHỦ ĐẦU TƯ : SƯ THẦY THÍCH NỮ QUẢNG MINH VÀ BÀ CON THÔN TRẠI ĐƯỜNG

ĐỊA ĐIỂM XÂY DỰNG : THÔN TRẠI ĐƯỜNG, PHỐ MỚI, QUẾ VÕ , BẮC NINH

DIỆN TÍCH SÀN XÂY DỰNG : 400m2

MẬT ĐỘ XÂY DỰNG : 10%

DIỆN TÍCH MÁI XÂY DỰNG: 600m2

CHẤT LIỆU: BÊ TÔNG HÓA

TỔNG MỨC ĐẦU TƯ : 7,5 TỶ ( trong đó xây dựng phần thô 5,6 tỷ. phần ngoại thất ” rồng đá chầu, bộ lư hương đá, lan can đá điêu khắc hoa sen, hệ thống điện chiếu sáng mái và hành lang” 500 triệu, nội thất câu đối, cửa võng, hoành phi, ban bệ thờ, tượng 1,4 tỷ).

KIẾN TRÚC XÂY DỰNG VIỆT NAM XƯA đã kết hợp giữa tính truyền thống và hiện đại để đưa ra giải pháp thiết kế thi công nhằm giúp nhà chùa giản tối đa chi phí phù hợp với nguồn vốn kinh phí hiện có. 

Ngoài những tính hữu ích vật liệu giúp giảm chi phí ( tính kinh tế) , còn tính bền vững của bê tông cốt thép là vượt thời gian mãi mãi trường tồn cùng với nét đẹp văn hóa xưa là sự giao thoa tuyệt vời của văn hóa xưa và nay.

Xét theo góc độ khoa học lẫn tâm linh thì thiết kế đình chùa, nhà thờ họ hiện nay ngoài yếu tố xây dựng bền vững văn hóa xưa như phong thủy (tọa hướng công trình kiến trúc) thì sử dụng vật liệu cũng là một trong những nhân tố quan trong không thể thiếu. bên cạnh những yếu tố kể trên còn mục đích nhu cầu sử dụng (công năng) sao cho phù hợp với nhu cầu địa phương hay chủ đầu tư, tỷ lệ vàng của công trình kiến trúc liên quan đến tỷ lệ con người sử dụng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *