Bếp trong văn hóa Việt nói riêng và Á đông nói chung.

Nhà bếp là nơi mang nguồn năng lượng sống cho gia đình của chúng ta. Nhà bếp còn được ví như bao tử con người. Bếp là nơi mang lại cho chúng ta những phút giây quây quần, sum họp bên nhau. Cùng nhau dùng bữa ăn sau ngày dài làm việc vất vả, giúp gắn kết tình cảm, đoàn kết trong gia đình. Nên người Việt quan tâm tới phong thủy nhà bếp để mang tài lộc, vượng khí cho mọi thành viên.

Nhà bếp còn là nơi giữ lửa cho gia đình, cung cấp nguồn nhiên liệu cho toàn bộ gia đình. Bếp cũng chính là nguồn tài lộc, mang lại nhiều may mắn cho gia chủ trong cuộc sống. Bố trí phong thủy nhà bếp hợp lý với mệnh gia chủ là cần thiết.

Bếp có ý nghĩa như thế nào trong phong thủy ?

Bếp theo trường phái bát trạch: bếp luôn luôn tọa cung xấu hướng cung tốt theo mệnh chủ, do đó bếp được chia ra làm 8 loại bếp( tương đương 8 quẻ trong bát quái và được chia ra làm 2 trạch . Đó là đông tứ trạch và tây tứ trạch, trong đó đông tứ trạch gồm các hướng (hướng bắc , đông, đông nam, nam) và tây tứ trạch gồm các hướng ( hướng tây bắc , tây, tây nam, đông bắc) .

Còn một ý nghĩa khác trong của bếp trong bát trạch đó là bếp dùng để hóa giải các hướng nhà xấu như : ngũ quỷ, tuyệt mệnh, lục sát và đi kèm theo câu khẩu quyết đó là : sinh khí giải ngũ quỷ, thiên ý chế tuyệt mệnh, diên niên yểm lục sát.

Bếp theo trường phái huyền không phi tinh: Theo thuyết hà đồ là tiên thiên bát quái, theo lạc thư gọi là hậu thiên bát quái , theo lạc thư có 9 ngôi sao được gọi là 9 vận trong đại nguyên ( 180 năm) chia ra làm 3 nguyên( thượng nguyên, trung nguyên, hạ nguyên) mỗi nguyên có 60 năm , mỗi nguyên lại chia nhỏ là làm 3 vận, mỗi vận bằng 20 năm. dựa vào đó để xác định năm làm nhà vào ở chúng ta sẽ xác định được sao đương vận (sao tốt), có câu “Nhất quý đương quyền thì quần hung khiếp phục” ý nghĩa là lúc sao nào đang cai trị vận đó thì tất cả các sao xấu đều phải khiếp sợ nhường bước. Do đó dựa vào bảng các sao so với các vị trí trong nhà có thể đặt bếp để kích hoạt tài vận cho ngôi nhà. 

Bếp theo trường phái dương cơ tam yếu: Trong phong thủy chung ta thường nhắc đến các vật dụng hành gì nhưng lại quên đi đó là một phép quy nạp của dương cơ, trong môn phái dương cơ thì bếp là 1 trong những 3 yếu tố chính đó là : Cổng của ( đại môn và chính môn) , phòng chủ (phòng khách), nhà bếp. trong đó cổng cửa là nơi vào sinh khí , phòng khách đại diện cho nam chủ nhân, còn bếp đại diện cho nữ chủ nhân, có câu nhìn cổng ra cửa nhìn cửa ra chủ, nhìn chủ ra bếp, đó là mối liên hệ mật thiết tức nhìn lối vào biết cửa nhà ra làm sao, nhìn cửa nhà  biết chủ ra sao, nhìn chủ biết bếp như thế nào.

Còn 1 ý nghĩa khác của bếp trong dương có đó là của chính lối vào của sinh khí còn bếp là lối ra của suy khí. Vậy từ đó ta có thể xác định lối vào ra của khí để sắp xếp bố trí hài hòa giúp cải thiện môi trường sống tốt đảm bảo sức khỏe.

Bếp trong trường phái ngũ hành : Trong trường phái ngũ hành thì chúng ta thường hay dựa vào màu sắc của mệnh chủ hay gọi là cung phi của từng chủ nhân mà bố trí màu sắc tương sinh ra mệnh chủ nhưng phải phù hợp với bếp hành hỏa có tương trợ bổ trợ lẫn nhau.

Trong ngũ hành được chia ra làm 5 hành: đó là hành kim (trắng), hành mộc (xanh), hành thủy (đen), hành thổ (vàng), hành hỏa (đỏ).

Trong môn phái ngũ hành còn có 1 ý nghĩa khác đó là hóa giải các vật thể tương tác khác nhau chạy theo vòng tương sinh.

Ví Dụ: Nếu bếp dựa vào cầu thang sẽ ảnh hưởng đến tài chính trong nhà bị thất thoát, thì nên dùng hành mộc để hóa giải vì cầu thang tuộc yếu tố động , trong kiến trúc thì cầu thang được xem là giao thông đứng, nên cầu thang động do dòng người di chuyển tạo ra chuyển động khí, biểu tượng của thủy là sự chuyển đông. vậy nên dùng mộc để hóa giải giữa bếp hỏa và thủy do cầu thang gây ra.

Nếu muốn biết mệnh mình thuộc hành gì thì tìm các bài viết dành riêng cho từng tuổi !

Một số ảnh nội thất về bếp:

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *