Từ hàng ngàn năm qua làm nhà được xem là quan trọng nhất đối với các nước phương tây cũng như các nước phương đông. Do đó việc xem tuổi làm nhà là không thể thiếu trong văn hóa việt nam cũng như văn hóa á đông.

Tuy nhiên hiểu sao cho đủ và đúng, hiện nay có rất nhiều sách cũng như các thầy tự xưng là phong thủy sư hay các đồng cô, cậu đang hiểu sai vấn đề xem tuổi làm nhà.

  1. tuổi làm nhà. được tính từ khi đậu thai ( tuổi mụ), thai nhi thông thường 9 tháng 10 ngày thì sinh. tuy nhiên người sinh đầu năm thì năm tuổi làm nhà trừ đi năm sinh và cộng thêm 1 tuổi ( tuổi mụ hay tuổi thai nhi), người sinh cuối năm từ giữa tháng 9 trở đi thì không cần cộng thêm tuổi mụ ( tuổi thai nhi), vì tính cả 9 tháng thai nhi thì vẫn nằm trong năm sinh. Như sau: người sinh tháng 1 đến tháng 8 thì cộng thêm 1 tuổi. người sinh từ tháng 9 đến tháng 12 thì không cần cộng thêm.
  2. Tuổi làm nhà cần tránh. những năm phạm tam tai, kim lâu, hoang ốc. tuy nhiên xét theo góc độ nặng nhất là phạm kim lâu, sau đó là hoang ốc và cuối cùng làm tam tai. trong 3 phạm kỵ trên thì người ta quan trọng nhất là phạm kim lâu ( lầu vàng) chữ vàng ở đây theo chữ suối vàng, cửu tuyền , ý nói chết chóc. 

Một số các thầy truyền miệng thì quan niệm theo trạch làm nhà, thông thường chọn trạch phúc, đức, bảo , lộc để làm nhà. Nhưng lại không biết vô tình phạm kim lâu rất nguy hiểm đến tính mạng thành viên trong gia đình, đặc biệt là gia chủ. VD: 37 tuổi là trạch phúc nhưng lại không biết rằng 37 tuổi phạm kim lâu ” 38 đi đâu mà để 37 kim lâu làm nhà” ngụ ý 38 là tuổi đẹp là trạch đức. 

HẠN TAM TAI LÀ GÌ? HẠN TAM TAI CÓ LÀM ĐƯỢC NHÀ KHÔNG?

Quan niệm xưa thường xem năm Tam tai là năm xấu, năm đầu nhẹ nhất, năm giữa nặng nhất và năm cuối dễ hồi phục nhất. Tam tai thường không tính theo tuổi cố định, không tính theo năm sinh mà tính theo con giáp. Vào năm hạn tam tai, người gặp họa thường gặp nhiều khó khăn, khốn đốn, luôn cảm thấy bế tắc.

Tam tai được hiểu đơn giản là tai họa 3 năm liên tiếp đối với mỗi tuổi. Vòng xoay Tam tai là 12 năm, cứ 12 năm thì có 3 năm tam tai diễn ra.Theo ông bà xưa, chúng ta sẽ dựa vào nhóm tuổi tam hợp để tính thời gian tam tai. Điều hiển nhiên là những người cùng tuổi sẽ có chung hạn.

12 con giáp được chia thành 4 nhóm tam hợp như sau:

+ Tuổi Thân – Tý – Thìn thuộc hành Thủy

+ Tuổi Dần – Ngọ – Tuất thuộc hành Hỏa

+ Tuổi Tỵ – Dậu – Sửu thuộc hành Kim

+ Tuổi Hợi – Mão – Mùi thuộc hành Mộc

Tam hợp thường hóa Tam Tai, do đó nếu hai vợ chồng thuộc tam hợp thì sẽ cùng gặp tam tai cùng lúc. Từ đó sự khốn đốn, trắc trở cũng như vất vả thường được cộng hưởng tăng lên nhiều. Do đó nếu hai vợ chồng thuộc tam hợp, thì khi gặp hạn Tam tai nên biết cách hóa giải để có những chuẩn bị tâm lý tốt nhất, không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Năm gặp nạn Tam hợp của các con giáp được cụ thể hóa theo những năm như sau:

+ Dần – Ngọ Tuất gặp hạn Tam tai vào năm Thân, Dậu, Tuất

+ Hợi – Mão – Mùi gặp hạn Tam tai vào các năm Tỵ – Ngọ – Mùi

+ Thân – Tý – Thìn gặp hạn Tam tai vào các năm Dần – Mão – Thìn

+ Tỵ – Dậu – Sửu gặp hạn tam tai vào các năm Hợi – Tý – Sửu

Không phải lúc nào tai họa cũng ập đến trong những năm Tam tai. Tuy nhiên trong những năm Tam tai, thì người gặp hạn sẽ có nhiều thị phi, ít may mắn, không thuận lợi cũng như suôn sẻ trong công việc.Nhìn chung họa Tam tai thì không thể tránh, tuy nhiên mức ảnh hưởng cấp độ nặng nhẹ phụ thuộc vào lá số của mỗi thân chủ. Nếu kiêng kỵ kỹ và có giải pháp hóa giải thì bạn hoàn toàn có thể hóa giải hoặc hạn chế mức ảnh hưởng xấu nhất của hạn Tam tai.

Kết luận: Những năm tam tai vẫn làm được nhà.

HẠN HOANG ỐC LÀ GÌ? HẠN HOANG ỐC CÓ THỂ LÀM NHÀ ĐƯỢC HAY KHÔNG?

Hoang nghĩa là bỏ hoang, ốc có nghĩa là nhà. Như vậy, hoang ốc được hiểu đơn giản có nghĩa là ngôi nhà hoang. Người xưa quan niệm rằng, nếu làm nhà mà phạm phải cung Hoang Ốc xấu thì công việc, sức khỏe, quan hệ gia đình sẽ không được tốt. Người xưa tuổi thọ rất ít thường thọ 60 tuổi là cao, nên mới có câu ” 60 năm cuộc đời”.

Để tính tuổi Hoang Ốc ta chia vòng Hoang Ốc ra làm 6 cung (tương ứng với 6 đốt ngón tay trỏ và giữa của bàn tay trái) và đếm tuổi theo thứ tự từ cung thứ nhất đến cung thứ 6 rồi quay lại cung thứ nhất và đếm tiếp đến số tuổi cần tính.

Tức là chúng ta đếm số tuổi chạy liên tục theo 1 vòng tròn khép kín. Gồm: nhất Cát, nhì Nghi, tam Địa Sát, tứ Tấn Tài, ngũ Thọ Tử, lục Hoang Ốc. Nếu tuổi cần tính rơi vào cung nào thì ta lấy đó làm cung để xác định tốt hay xấu. Cụ thể như sau: Khởi 10 tuổi bắt đầu tại Nhất Cát, 20 tuổi tại nhì Nghi, 30 tuổi tại tam Địa Sát, 40 tuổi tại tứ Tấn Tài, 50 tuổi tại ngũ Thọ Tử, 60 tuổi tại lục Hoang Ốc, 70 tuổi lại bắt đầu từ Nhất Cát… Với các tuổi lẻ ta lấy mốc như trên rồi chỉ việc đếm tiếp và đếm liên tục theo vòng là được. Đếm đến Lục Hoang Ốc thì quay lại Nhất Cát …

Hoang ốc có 6 cung bao gồm 3 cung tốt và 3 cung xấu, như sau:

– Nhất Cát (tốt): Làm nhà sẽ có chốn An Cư, mọi việc hanh thông.

– Nhì Nghi (tốt): Làm nhà sẽ có lợi, hưng vượng, giàu có.

– Tam Địa Sát (xấu): Làm nhà phạm, gia chủ có thể mặc bệnh tật.

– Tứ Tấn Tài (tốt): Làm nhà phúc lộc sẽ tới.

– Ngũ Thọ Tử (xấu): Trong nhà chia rẽ, lâm vào cảnh ly biệt.

– Lục Hoang Ốc (xấu): Làm nhà phạm, khó thành đạt được.

Vì vậy, khi tính nếu tuổi gia chủ ở vào các cung: nhất Cát, nhì Nghi, tứ Tấn Tài thì tốt. Còn nếu ở vào các cung: tam Địa Sát, ngũ Thọ Tử, lục Hoang Ốc thì nên tránh. tuy nhiên phạm những điều trên có làm được nhà hay không? 

Trả lời là vẫn có thể làm được, tuy nhiên gia chủ cần có biện pháp hóa giải hay bố trí sắp đặt từ nội thất đến cảnh quan, hay mượn tuổi.

CÁCH TÍNH TUỔI KIM LÂU KHI LÀM NHÀ

Ông cha ta thường có câu “ Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”. Nghĩa là khi lấy vợ xem thì tuổi đàn bà nếu phạm kim lâu thì không nên cưới vào năm đó, còn làm nhà thì xem tuổi đàn ông nếu năm đó phạm kim lâu thì không nên làm nhà.

Hạn Kim lâu là hạn gây ra tai họa cho Gia chủ, vợ con cùng các vật nuôi của gia đình đó.

Người ta xem tuổi của nam giới để làm nhà dựa vào tuổi âm để tính Kim Lâu là lấy tuổi mụ của chủ nhà để chia cho 9 và lấy số dư.

Nếu kết quả cho số dư là 1, 3, 6, 8 nghĩa là tuổi của gia chủ đã phạm vào hạn Kim lâu.

Dưới đây là chi tiết về cách xem tuổi làm nhà và sự ảnh hưởng của từng hạn Kim Lâu cho gia chủ:

  • Dư 1 là phạm phải Kim Lâu thân, gây ra tai họa cho chính chủ nhà đó
  • Dư 3 là đã phạm vào Kim Lâu thê, gây họa cho vợ của chủ nhà
  • Dư 6 là phạm vào Kim Lâu tử. gây họa cho con cái của chủ nhà
  • Dư 8 phạm Kim lục súc gây tai họa cho con vật nuôi trong gia đình đó, hay còn gọi là kinh tế gia đình bị giảm sút

Vì vậy người xưa thường nói “ 45,47 đi đâu, để cho 46 kim lâu làm nhà”

Ví dụ: Gia chủ sinh năm 1986 – Bính Dần, năm 2022 (Nhâm Dần) gia chủ 37 tuổi, thì sẽ tính tuổi kim lâu như sau . chúng ta lấy 37 sau đó chia cho 9 được 4 sẽ dư 1.

Như vậy gia chủ phạm kim lâu thân, khi làm nhà gia chủ sẽ gặp hạn chính bản thân mình.

Quý khách có thể xem thêm một số cách hóa giải cho tam tai, hoang ốc, kim lâu.

thiết kế màu sắc cho nhà bếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *