Nhà thờ họ có ý nghĩa như thế nào ?

Đối với con người việt nam nói riêng và con người văn hóa á đông nói chung, khi đi làm ăn xa hay lập nghiệp một nơi nào đó thì con người ta luôn muốn hướng về quê cha đất tổ hay còn gọi là cố hương (quê cũ), mặc dù thành công hay thất bại thì con người ta không thể không nhắc đến cội nguồn của mình. Do đó họ luôn muốn có một nơi để con cháu sum vầy quây quần bên nhau, ông bà ta có câu ” một giọt máu đào hơn ao nước lả” là để thể hiện tình đoàn kết trong dòng họ của mình.

Bên cạnh đó còn có câu “phú quý sinh lễ nghĩa” tức khi con cháu thành danh họ sẽ quay về phúc báo tổ tiên, chăm sóc mồ mã nhang đèn cho tổ tiên, mong sao tổ tiên phù hộ con con cháu mạnh khỏe bình an, làm ăn thăng tiên.

Như vậy nhà thờ họ có ý nghĩa : nhớ ơn, đền ơn tổ tiên vì có tổ tiên mới sinh ra mình, nhà thờ họ còn là nơi gắn kết tình cảm anh em trong gia đình, dòng họ, là nơi tập chung sum vầy vui vẻ bên tổ tiên con cháu mỗi khi lễ tết giỗ chạp.

Mẫu nhà thờ họ đẹp nhất đồng bằng bắc bộ.

Đây là mẫu nhà thờ họ 3 gian tiền bẩy hậu kẻ được dùng nhiều nhất cho phong cách truyền thống đồng bằng bắc bộ hiện nay.

Mặt cắt chi tiết nhà 3 gian tiền bẩy hậu kẻ, hệ chồng giường tháng đảng, giản lược bỏ quá giang thay vào đó là xà lòng nhưng không kém phần sang trọng ở họa tiết con trồng. và cánh phong, kết hợp với cột đồng trụ hay còn gọi là cột đèn ( cột lửa).

Mặt đứng nhà thờ họ hơi cầu kỳ một chút, vì đây là nhà có mệnh con cháu làm quan nên được bố trí nguyệt nóc là hổ phù tượng trăng cho uy quyền, cửa bắc bàn cũng được trạm khắc tứ linh như: long, lân, quy, phượng và tùng, cúc, trúc, mai đã mô phỏng hết kệt tác xưa của cha ông và nêu cao giá trị nhân văn tinh thần văn hóa thuần việt xưa.

Một số hình ảnh về nhà bê tông mô phỏng kiến trúc truyền thống.

Quý khách có thể xem thêm lối quy hoạch nhà ở truyền thống xưa.

One thought on “THIẾT KẾ THI CÔNG NHÀ THỜ HỌ ĐẸP

  1. Pingback: GIẢI MÃ HIỆN TƯỢNG GIẬT MẮT TRÁI Ở NAM VÀ NỮ THÔNG QUA TÍN HIỆU TÂM LINH - Kiến trúc xây dựng Việt Nam Xưa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *