1. Việc mượn tuổi làm nhà diễn ra khác phức tạp và phải trải qua nhiều thủ tục. Chính vì thế mà gia chủ nên mượn tuổi của những người quen biết, thân mật hoặc những người họ hàng nội tộc, gần nhà để mọi chuyện được thuận lợi, dễ dàng hơn.
  2. Khi đã cho người khác mượn tuổi thì tuyệt đối không được cho người thứ 2 cùng mượn khi người trước chưa xây dựng xong nhà cửa. Điều đó rất có thể sẽ đem lại vận đen đủi cho cả hai. Chính vì thế trước khi mượn tuổi ai đó thì gia chủ cần phải hỏi kỹ về vấn đề này.
  3. Không được phép mượn tuổi làm nhà khi chỉ sửa soạn lại nhà cũ. Chỉ mượn tuổi khi khởi công xây dựng nhà mới.
  4. Nếu như chỉ sửa chữa, dọn dẹp lại nhà cửa mà không động chạm gì đến đất đai thì gia chủ chỉ cần chọn ngày lành tháng tốt để tiến thành. Nếu như sửa nhà mà động đến đất thì phải làm lễ để dâng lên thần linh.
  5. Phải tuân theo các thủ tục khi mượn tuổi làm nhà.Không nên mượn tuổi làm nhà của những người đang phải chịu tang hoặc chịu vận hạn Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc…

Hướng dẫn thủ tục mượn tuổi làm nhà đúng cách

Khi mượn tuổi làm nhà, gia chủ phải tuân theo những thủ tục sau:

+Trước hết, gia chủ phải làm giấy bán nhà cho người mượn tuổi. Lưu ý rằng đây chỉ là giấy tờ tượng trưng để dâng lên thần linh.

+Khi động thổ, người được mượn tuổi sẽ thay chủ nhà làm lễ, khấn vái và động thổ (Cuốc 5 hoặc 7 cái xuống đất để tượng trưng)

+Trong thời gian làm lễ, người được mượn tuổi sẽ đóng vai trò thay cho chủ nhà. Vì thế chủ nhà nên tránh đi chỗ khác, khi làm lễ xong mới được về.

+Tương tự như vậy, khi đổ mái, người được mượn tuổi cũng sẽ thay chủ nhà làm các thủ tục như dâng hương, làm lễ. Chủ nhà sẽ tránh mặt đến khi quá trình làm lễ kết thúc.

+Khi quá trình xây dựng nhà cửa đã xong xuôi thì cần phải làm lễ nhập trạch. Lúc này người được mượn tuổi tiếp tục thay chủ nhà làm lễ, dâng hương, khấn thần linh.

+Hai bên làm giấy mua lại nhà để dâng lên thân linh, người được mượn tuổi sẽ bán lại nhà cho gia chủ (với giá tượng trưng cao hơn so với giá bán khi mượn tuổi).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *